0911.199.116

Cả nhà ăn rau sạch thoải mái với kệ trồng rau sạch chỉ 1 triệu đồng

kệ trồng rau sạch

Đối diện với nỗi lo thực phẩm bẩn đang xuất hiện khắp nơi trên thị trường, nhiều gia đình đã tiến hành mô hình trồng rau sạch đơn giản tại nhà. Tuy nhiên để có được kệ trồng rau sạch tiện lợi và đơn giản, không mất nhiều chi phí thì ít ai nghĩ đến phương pháp này.

Anh Th là con nhà nông chính gốc bởi bố là nông dân, mẹ là giáo viên. Từ nhỏ anh Th đã biết trồng, chăm bón và hiểu cơ bản được một số đặc tính của các loại rau. Xuất phát từ nhu cầu rau sạch cho cả nhà mà anh Th đã quyết tâm làm một vườn rau nhỏ trên sân thượng sau 1 thời gian, anh đã đúc kết được kha khá kinh nghiệm. Dưới đây là những chia sẻ của anh cho những gia đình đang có dự định làm vườn rau xanh mát, chi phí rẻ ngay tại nhà.

Thứ nhất hạt giống

Mỗi mùa khác nhau trồng được những loại rau khác nhau. Mùa này bạn nên hợp trồng rau muống, rau đay, rau dền, mùng tơi, đậu đũa, dưa chuột, đậu cove…. Hạt giống thì có thể mua ở rất nhiều nơi như siêu thị, chợ hoặc cửa hàng, giá dao động tầm 15-20k/ gói. Các loại lấy củ, quả thì tầm 20-30k/ gói.

Kinh nghiệm cho thấy muốn có rau ăn liên tục các bạn nên trồng rau đay, mùng tơi, rau muống, đậu đũa, đậu cove, dưa chuột (mùa lạnh thì các loại rau cải). 

Vì đây là những loại ít tốn diện tích nhất và khả năng sinh trưởng, đẻ nhánh, quả cực nhanh và nhiều. Tốt hơn bạn nên đầu tư thêm 2-3 khay chuyên gieo rau mầm, đảm bảo quanh năm nhà bạn có rau sạch ăn.

Hạt giống
Hạt giống

Thứ nhì là đất trồng

Kỳ thực nếu không tiết kiệm khoản này sẽ lại tốn kém nhất chứ không như nhiều người thường nghĩ. . Với loại thùng xốp được chọn, 1 thùng cần 2 bao đất loại 10kg-15kg. Nếu mua đất bán tại các cửa hàng thì với 20 khay xốp trên, cần dùng khoảng 30 bao đất (600 nghìn đến 1,2 triệu) tùy loại đất. Vì vậy tôi chọn một cách khác rẻ tiền hơn đó là đi xin xỉ than tổ ong. 

Nhà anh Th ở Thái Thịnh, dãy phố có không biết bao nhiêu quán cơm, phở… nên anh chỉ mất một lúc đi hết dãy phố thì xin được cả bao to xỉ than (tương đương 3 bao đất). Lưu ý, các bạn nên đi sau giờ ăn trưa 1-2 tiếng hoặc 8-9h sáng vì giờ đó lượng xỉ than nhiều nhất mà các xe rác chưa kịp gom. Xỉ than mang về các bạn có thể đập ra hoặc để nguyên, tuy nhiên để nguyên thì hơi tốn xỉ than.

Tiến hành lót xỉ than phía dưới và phủ đất Tribat (loại này tơi, xốp nhiều dinh dưỡng, giá khoảng 40-60 nghìn/bao). Lượng dùng đất Tribat khoảng 5kg/khay, 20 khay hết 10 bao (400 nghìn). Nếu loại đất rẻ chỉ hết tầm 200-250 nghìn/10 bao.

Thứ ba khay trồng rau

Có nhiều loại vật dụng để trồng rau như chậu nhựa thông minh, thùng xốp…nhưng thùng xốp loại chuyên đựng cá hồi Nauy là tốt nhất nhé. Lý do chậu nhựa đắt dao động 50-70 nghìn/thùng, nếu ít chậu sẽ không đủ rau ăn, nhiều thì chi phí sẽ đội lên. Với loại thùng xốp mua tại các cửa hàng hoa quả, xốp không chắc chắn và phải mất thời cắt, chỉnh. Riêng loại thùng xốp đựng cá hồi khá chắc chắn, kích thước 80×40×40 (dài, rộng, cao), rộng và sâu lòng tầm 35×35 với giá khoảng 20-25 nghìn/thùng.

Nếu tầng thượng nhà bạn không có mái che thì bạn nên dùng thùng nhựa thông minh tránh trời mưa bị úng nước. Nhà tôi có mái che, còn lại 3 mặt xây cao 1m, phía trên phủ sắt lưới ô rộng nên vẫn có ánh nắng trực tiếp và không sợ mưa úng cây. Gia đình 3-4 người cần khoảng 20 khay xốp như vậy, chi phí chỉ mất khoảng 400 nghìn trong khi bạn dùng chậu nhựa mất khoảng 1 triệu đồng.

Kệ sắt để kê các thùng rau (Ảnh minh họa)
Kệ sắt để kê các thùng rau (Ảnh minh họa)

Thứ tư là kệ trồng rau sạch

Với diện tích nhỏ bạn có thể mua sắt V lỗ về lắp ghép (tiết kiệm nhất) làm kệ để khay trồng rau (như hình). Loại này dễ tháo lắp, bền chắc. Bạn có thể tận dụng thiết kế giàn cho cây leo, chi phí khoảng 20-35 nghìn/m. Ước tính 2 kệ 3 tầng, cao 1,2m, rộng 1,6m, để được khoảng 6 khay xốp(1 kệ) như nhà tôi hết khoảng 1triệu/2 kệ. Các bạn có thể tận dụng kệ ghép tầng (như hình ) để tiết kiệm. Dàn kệ này bạn có thể mua ở đường Đê La Thành đoạn gần phố Hoàng Cầu. Tổng chi phí ban đầu trên, dưới 2 triệu cho 1 vườn rau sạch.

Kệ trồng rau sạch tại nhà
Kệ trồng rau sạch tại nhà

Trên đây là câu chuyện trồng rau sạch với kệ trồng rau sạch chỉ tầm 1 triệu đồng do satvlosaigon.vn sưu tầm được. Hi vọng khi bạn đọc xong bài viết này cũng có thể làm cho mình một kệ trồng rau sạch để cả nhà có thể ăn rau sạch thoải mái, không còn nỗi ám ảnh về thực phẩm bẩn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát với nhân viên tư vấn