0911.199.116

Nhiệt độ nóng chảy của sắt là bao nhiêu?

nhiệt độ nóng chảy của sắt

Nhiệt độ nóng chảy của sắt là thắc mắc nhận được rất nhiều sự quan tâm trên các công cụ tìm kiếm internet. Vậy nhiệt độ nóng chảy của sắt là bao nhiêu? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu sắt là gì?

Sắt là gì?

Sắt là nguyên tố có nhiều trên Trái Đất, là thành phần cấu thành lớp vỏ ngoài và trong của lõi Trái Đất. Trong bảng thành phần hóa học, Sắt có ký hiệu là Fe ( Ký hiệu của sắt Fe là từ viết tắt của ferrum ) và có số hiệu nguyên tử  là 26. Nằm trong nhóm VIIIB chu kỳ 4 và được phân loại vào nhóm kim loại chuyển tiếp.

Từ sắt trong tiếng Việt là một từ Hán Việt cổ, bắt nguồn từ cách phát âm trong tiếng Hán thượng cổ.

Trong tự nhiên, sắt là kim loại được tách ra từ các mỏ quặng sắt, và rất khó tìm thấy nó ở dạng tự do. Để thu được sắt tự do, các tạp chất phải được loại bỏ bằng phương pháp khử hóa học. Sắt được sử dụng trong sản xuất gang và thép, đây là các hợp kim, là sự hòa tan của các kim loại khác

quặng sắt
Hình ảnh quặng sắt

Người ta thống kê được Sắt là nguyên tố phổ biến thứ 4 trong vỏ trái đất. Các nhà khảo cổ học đã tìm ra những chứng tích chứng minh sắt được sử dụng dưới dạng kim loại từ thời cổ đại. Ngày nay, việc sử dụng sắt chiếm khoảng 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên toàn thế giới.

Từ quặng sắt ta có thể luyên thành nhiều hợp kim để ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau như gang, sắt non, thép cacbon, thép không gỉ…

Sắt cũng là nguyên tố có vai trò thiết yếu đối với sự sống của cơ thể. Để bổ sung sắt cho cơ thể, con người bổ sung qua các thực phẩm hàng ngày giàu sắt như: Thịt, hải sản, rau củ quả, các loại ngũ cốc,…

Nhiệt độ nóng chảy của sắt

Nhiệt độ nóng chảy của sắt hay còn gọi là điểm nóng chảy của sắt (Fe) là nhiệt độ mà khi đạt tới ngưỡng đó thì quá trình nóng chảy xảy ra, sắt sẽ chuyển trạng thái từ rắn sang lỏng. 

Nhiệt độ nóng chảy của sắt là 1530oC và là 2786oF

Nhiệt độ nóng chảy của sắt có ý nghĩa quan trọng trong ngành luyện kim. Dựa vào điểm nóng chảy của sắt người ta có thể tính toán được lượng nhiệt cần đốt để làm sắt tan chảy.

Trên đây là bài viết giới thiệu về kim loại sắt, và nhiệt độ nóng chảy của sắt do satvlosaigon.vn tổng hợp. Hi vọng bài viết đem lại thông tin hữu ích cho các bạn.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Sắt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát với nhân viên tư vấn