0911.199.116

Pallet là gì? Tổng hợp các loại pallet phổ biến nhất hiện nay

Pallet là gì

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp vật liệu pallet trong các doanh nghiệp để xếp đỡ hàng hóa. Pallet được xem là nơi lưu trữ hàng và hỗ trợ xe nâng hàng hiệu quả. Vậy Pallet là gì? Và hiện nay có những loại pallet phổ biến nào? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu bên dưới bài viết sau đây nhé.

Pallet là gì?

Tấm kê hàng (Tiếng Anh: Pallet) là một kết cấu bằng phẳng để tải hàng hóa để lưu trữ hoặc được nâng chuyển bởi xe nâng tay, xe nâng máy hoặc thiết bị nâng hạ khác. Hàng hoá được chuyển trong container thường được đặt trên các pallet có kết cấu vững chắc bằng cách đóng đai, quấn bọc căng hay co lại và vận chuyển. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải cho phép xử lý và lưu trữ hàng hóa mang lại hiệu quả cao.

Lợi ích khi sử dụng pallet

Vật liệu pallet được sử dụng rộng rãi trong kho và vận chuyển hàng hóa nhất là với các doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng container. Vận chuyển container nếu sử dụng pallet thì hàng hóa sẽ sạch sẽ và được bốc dỡ lên container thật nhanh chóng và dễ dàng.

Bên cạnh đó, pallet còn là vật liệu bền bỉ chịu được tải trọng lớn. Hầu hết các pallet có thể chưa đựng một tải trọng từ 1.000 kg. Theo ước tính, mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 2.5 tỉ pallet được sản xuất và khoảng 10 tỉ pallet được sử dụng.

Sử dụng pallet xếp đỡ giúp doanh nghiệp giảm chi phí xử lý và lưu trữ hàng hóa. Nhờ có pallet, hàng hóa trong kho sẽ được bảo quản một cách khoa học và cơ giới hóa. Hàng hóa khi được để trên pallet được cách mặt đất nên chống ẩm mốc hiệu quả, hỗ trợ bảo quản hàng hóa tốt hơn.

Phân loại Pallet

Phân loại pallet dựa trên cấu trúc

Hiện nay tất cả các pallet đều được chia làm hai loại cơ bản như sau: Pallet đố và pallet gù.

Pallet đố (Stringer pallet):

Pallet đố sử dụng một khung của 3 hoặc nhiều hơn cây đố song song của gỗ (gọi là đố). Các thanh gỗ mặt trên và các thanh đố được kết dính với nhau bằng đinh để tạo ra cấu trúc pallet. Đối với pallet đố, xe nâng chỉ nâng chúng được từ hai chiều thay vì bốn chiều. Tuy nhiên, sau này pallet đố đã được cải tiến và có thể nâng hàng từ bốn chiều.

Pallet đố còn được gọi là Pallet 2 chiều
Pallet đố còn được gọi là Pallet 2 chiều

Pallet gù (Block pallet)

Pallet gù có thể nâng được từ 4 chiều
Pallet gù có thể nâng được từ 4 chiều

Pallet gù sử dụng cả hai thanh ván song song ghép với các cục gù tạo thành hộp tương tự như thanh đó. Pallet gù có kết cấu chắc chắn hơn pallet đố, thao tác xử lý chúng cũng dễ dàng và thuận tiện hơn. Với pallet gù, xe nâng có thể nâng từ bốn chiều nghĩa là có thể sử dụng bất kỳ từ phía nào để nâng chuyển nó.

Dựa trên vật liệu Pallet

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại pallet. Phổ biến nhất là pallet gỗ, ngoài ra pallet cũng được làm từ những chất liệu khác như: Nhựa, sắt, giấy,… Mỗi loại pallet sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Pallet gỗ

Pallet gỗ thường là pallet đố đơn giản có thể nâng dỡ từ hai chiều. Pallet được làm từ gỗ tự nhiên có sẵn nên pallet gỗ được tạo ra dễ dàng và có mức giá hợp lý. Chính vì thế pallet gỗ được dùng phổ biến nhất hiện nay. Do được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên nên dễ pha hủy, bị loại bỏ như rác cùng với các thành phần đóng gói khác ở cuối hành trình pallet.

Pallet nhựa

Pallet nhựa thường được làm bằng nhựa HDPE mới hoặc PET tái chế. Ưu điểm của Pallet gỗ chính là chúng thường rất bền có tuổi thọ cao kéo dài hàng trăm năm với khả năng chống lại thời tiết, hóa chất và ăn mòn. Bạn có thể xếp chồng pallet nhựa lên nhau, giúp tiết kiệm không gian lưu trữ hàng hóa. Tuy nhiên khuyết điểm của pallet nhựa chính là không dễ dàng sửa chữa và giá thành của pallet nhựa cũng đắt gấp 10 lần pallet gỗ.

Pallet nhựa có thể xếp chồng lên nhau dễ dàng
Pallet nhựa có thể xếp chồng lên nhau dễ dàng

Pallet thép

Ưu điểm pallet thép chính là cứng cáp, chính vì thế được sử dụng cho những hàng hóa tải nặng, xếp chồng cao và có thời gian sử dụng lưu trữ lâu. Pallet thép thường được dùng cho đạn dược quân sự. Khuyết điểm của pallet thép chính là giá thành cao, trọng lượng nặng, ít ma sát và có thể bị gỉ theo thời gian.

Pallet nhôm

Pallet nhôm cứng hơn pallet gỗ, nhựa và có trọng lượng nhẹ hơn pallet thép. Pallet nhôm có khả năng chống lại thời tiết, mục nát, chống rong rêu và ăn mòn. Pallet nhôm được sử dụng để lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài, lưu trữ hàng ở ngoài trời, trên biền hoặc vận tải quân sự.

Pallet giấy

Pallet giất được làm bằng giấy ép có độ dai nhất định nhưng có khả năng chịu lực kém hơn so với các loại pallet khác. Pallet giấy thường được sử dụng với những hàng hóa có tải trọng nhẹ. Cũng giống như pallet gỗ, pallet giấy có thể tái chế và dễ dàng xử lý tiêu hủy khi không sử dụng nữa.

Pallet giấy sử dụng cho hàng hóa trọng lượng nhẹ
Pallet giấy sử dụng cho hàng hóa trọng lượng nhẹ

Trên đây là lời giải đáp pallet là gì? Hy vọng rằng bài vết giúp bạn hiểu hơn về vật liệu pallet từ đó đưa ra quyết định lựa chọn vật liệu pallet phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chát với nhân viên tư vấn